Kahulugan
Ano ang allergy sa pagkain?
Ang mga alerdyi sa pagkain ay ang reaksyon ng immune system kapag nagkakamali ang katawan na sa tingin ng ilang pagkain ay mapanganib. Ang mga alerdyi sa pagkain ay maaaring maging talamak (pangmatagalan), o talamak (bigla). Ang isang matinding reaksyon ay maaaring maging sanhi ng isang seryoso, kahit na reaksyon na nagbabanta sa buhay na tinatawag na anaphylaxis.
Gaano kadalas ang mga alerdyi sa pagkain?
Ang mga alerdyi sa pagkain ay nakakaapekto sa halos 6 hanggang 8 porsyento ng mga batang wala pang 3 taong gulang, at hanggang 3 porsyento ng mga nasa hustong gulang. Ang mga bata sa pangkalahatan ay alerdye sa gatas, toyo, trigo, at mga itlog.
Mga palatandaan at sintomas
Ano ang mga palatandaan at sintomas ng isang allergy sa pagkain?
Para sa ilang mga tao, ang isang reaksiyong alerdyi sa isang pagkain ay maaaring maging hindi komportable ngunit hindi malubha. Para sa iba, ang mga alerdyi sa pagkain ay maaaring maging nakakatakot at nagbabanta sa buhay. Ang mga sintomas ng allergy sa pagkain ay karaniwang nagpapabuti sa loob ng ilang minuto hanggang dalawang oras pagkatapos kumain ng pagkain. Ang pinakakaraniwang mga palatandaan at sintomas para sa isang allergy sa pagkain ay kinabibilangan ng:
Nangungulit o nangangati sa bibig
Mga pulang spot, pangangati, o eksema
Pamamaga ng mga labi, mukha, dila, lalamunan, o iba pang mga bahagi ng katawan
Ang kasikipan ng ilong, o mga problema sa paghinga
Sakit sa tiyan, pagtatae, pagduwal o pagsusuka
Pagkahilo, pakiramdam ng nahimatay, o pagkamatay
Para sa ilang mga tao, ang mga alerdyi sa pagkain ay maaaring pasiglahin ang isang malubhang reaksiyong alerdyi na tinatawag na anaphylaxis. Maaari itong mapanganib sa buhay, ang mga palatandaan at sintomas ay kasama ang:
Kakulangan ng hangin at makitid ng mga daanan ng hangin
Namamaga ang lalamunan o isang bukol sa iyong lalamunan na nagpapahirap sa paghinga
Nakakaranas ng pagkabigla sa isang pagbagsak ng presyon ng dugo
Pounding
Pagkahilo, pakiramdam nahimatay o mawalan ng malay
Mahalaga ang pangangalaga sa emerhensiya para sa anaphylaxis. Ang untreated anaphylaxis ay maaaring maging pagkawala ng malay at mamatay.
Kailan ako dapat magpatingin sa doktor?
Magpatingin sa doktor o alerdyi kung mayroon kang mga sintomas sa allergy sa pagkain kaagad pagkatapos kumain. Kung posible, bisitahin ang iyong doktor kapag nangyari ang isang reaksiyong alerdyi. Makatutulong ito sa iyong doktor na gumawa ng diagnosis. Humingi ng emerhensiyang pangangalaga kung ang iyong mga palatandaan at sintomas ng anaphylaxis ay napabuti.
Sanhi
Ano ang sanhi ng mga alerdyi sa pagkain?
Kapag mayroon kang isang allergy sa pagkain, maling kinilala ng iyong immune system ang mga tukoy na pagkain o sangkap sa mga pagkain na mapanganib. Pinasisigla ng iyong immune system ang mga cell upang palabasin ang mga antibodies na kilala bilang immunoglobulin E (IgE) na mga antibodies upang i-alkalize ang mga pagkain na pinaghihinalaang nakakasama o ang nilalaman ng kanilang pagkain (allergens). Ang mga sangkap na ito ay sanhi ng isang malawak na hanay ng mga palatandaan at sintomas ng allergy. Sila ang may pananagutan sa mga sanhi ng mga tugon sa alerdyi na kinabibilangan ng paglabas ng ilong, pangangati ng mga mata, tuyong lalamunan, mga pantal at pulang pula, pagduduwal, pagtatae, kahirapan sa paghinga, at maging ang pagkabigla ng anaphylactic.
Karamihan sa mga alerdyi sa pagkain ay pinasisigla ng ilang protina sa mga shellfish, tulad ng hipon, ulang at alimango, mani, mani tulad ng mga nogales at nutmeg, isda, itlog.
Sa mga bata, ang mga alerdyi sa pagkain sa pangkalahatan ay pinasisigla ng protina sa mga itlog, gatas, mani, mani, trigo.
Mga kadahilanan sa peligro
Ano ang nagdaragdag ng aking panganib para sa mga allergy sa pagkain?
Kasama sa mga kadahilanan sa peligro na allergy sa pagkain ang:
Kasaysayan ng pamilya. Malaki ang panganib na magkaroon ka ng allergy sa pagkain kung mayroon kang hika, eksema, at pantal o mga alerdyi tulad ng mga alerdyik sa alikabok na karaniwan sa iyong pamilya.
Nagkaroon ng allergy sa pagkain. Ang mga bata ay maaaring magkaroon ng isang mas mataas na potensyal para sa mga allergy sa pagkain, ngunit sa ilang mga kaso maaari itong umulit
Isa pang allergy. Kung mayroon ka nang allergy sa isang pagkain, ikaw ay nasa mataas na peligro para sa pagkakaroon ng mga alerdyi sa iba pang mga pagkain. Gayundin, kung mayroon kang ibang uri ng reaksyon ng alerdyi, tulad ng isang dust allergy o eksema, mas malaki ang peligro mong magkaroon ng allergy sa pagkain
Edad Ang mga alerdyi sa pagkain sa pangkalahatan ay nangyayari sa mga bata, lalo na ang mga maliliit na bata at mga sanggol. Sa iyong pagtanda, ang iyong sistema ng pagtunaw ay nagiging mas mature at pinapaliit ng iyong katawan ang pagtunaw ng mga pagkain na nakakaapekto sa allergy. Karaniwan ang mga bata ay may alerdyi sa gatas, toyo, trigo at itlog. Ang matitinding alerdyi at alerdyi sa mga mani at shellfish ay may gawi na mas mahaba
Hika. Ang hika at mga allergy sa pagkain sa pangkalahatan ay magkakasamang nagaganap. Kapag nangyari ito, ang mga alerdyi sa pagkain at hika, ang mga sintomas ng pareho ay may posibilidad na maging mas matindi
Ang mga kadahilanan na nagdaragdag ng iyong panganib ng mga reaksyon ng anaphylatic ay kasama ang:
Magkaroon ng isang kasaysayan ng hika
Ay sa kanilang mga tinedyer o mas bata
Kumuha ng epinephrine huli na upang magamot ang iyong mga sintomas sa allergy sa pagkain
Walang mga red spot o sintomas ng balat
Paggamot
Ang impormasyong ibinigay ay hindi isang kapalit ng payo medikal. Laging kumunsulta sa iyong doktor.
Ano ang aking mga pagpipilian sa paggamot para sa mga alerdyi sa pagkain?
Ang tanging paraan lamang upang maiwasan ang mga allergy sa pagkain ay upang maiwasan ang pagkain ng mga pagkain na sanhi ng mga palatandaan at sintomas ng allergy.
Para sa banayad na reaksyon ng alerdyi, ang mga over-the-counter na gamot o inirekumendang antihistamines ay maaaring makatulong sa iyo na mabawasan ang mga sintomas. Ang mga gamot na ito ay maaaring inumin pagkatapos hanapin ang pagkain na sanhi ng mga alerdyi upang mapawi ang pangangati o mga pulang spot. Gayunpaman, ang mga antihistamine ay hindi makagamot ng malubhang mga reaksiyong alerdyi.
Para sa matinding reaksyon ng alerdyi. Maaaring kailanganin mo ang isang pang-emergency na iniksyon ng epinephrine at ipasok sa emergency room. Maraming mga tao na may mga alerdyi ay nagdadala ng mga epinephrine auto injection (EpiPen, Twinjet, Auvi-Q). Ang aparatong ito ay isang kumbinasyon ng isang spray at isang nakatagong karayom na nag-injected ng isang solong dosis ng gamot kapag pinindot sa iyong hita.
Ano ang karaniwang mga pagsubok para sa mga allergy sa pagkain
Walang pamantayang mga pagsubok na ginamit upang kumpirmahin o matukoy ang isang allergy sa pagkain. Ang iyong doktor ay gagawa ng isang diagnosis batay sa isang paglalarawan ng mga sintomas ng iyong diyeta. Maliban dito, magsasagawa rin ang doktor ng mga pagsusuri sa balat, pagsusuri sa ihi, mga pagsubok sa pagkain upang kumpirmahin ang diagnosis.
Mga remedyo sa bahay
Ano ang ilang mga pagbabago sa pamumuhay o mga remedyo sa bahay na maaaring magamit upang gamutin ang mga alerdyi sa pagkain?
Ang sumusunod na mga remedyo sa pamumuhay at tahanan ay maaaring makatulong sa iyo na pamahalaan ang mga alerdyi sa pagkain:
Pag-iwas sa mga may problemang pagkain (natirang, expire na pagkain)
Basahing mabuti ang mga label ng pagkain bago bumili o maghanda ng pagkain
Alamin kung paano gumamit ng mga anti-allergy injection at turuan ang mga tao sa paligid mo, kung bigla kang magdusa mula sa mga allergy sa pagkain. Palaging magdala ng gamot sa allergy
Magsuot ng medikal na pulseras o kuwintas upang ipaalam sa mga tao na mayroon kang mga alerdyi
Sabihin sa iyong pamilya, mga tagapag-alaga, at guro kung ang iyong anak ay may alerdyi sa pagkain
Maingat na hugasan ang mga kagamitan bago maghanda ng pagkain ng sanggol. Makakatulong ito na maiwasan ang mga alerdyi
Kung mayroon kang anumang mga katanungan, kumunsulta sa iyong doktor para sa pinakamahusay na solusyon sa iyong problema.
0 Comments